fbpx

Chuẩn bị hồ sơ du học Đại học Mỹ: Nhanh là thắng

Cũng như mọi cuộc thi khác, việc nộp hồ sơ xin học ở các trường ĐH Mỹ đòi hỏi có chiến lược rõ ràng thì mới đảm bảo thành công. Một trong những yếu tố quyết định là việc chuẩn bị hồ sơ sớm và có kế hoạch.

Nộp hồ sơ du học Đại học Mỹ : Tính thời điểm rất quan trọng

Trong những năm gần đây, làn sóng nộp hồ sơ du học Mỹ đang trở thành một trào lưu mới. Một trong những lý do du học Mỹ trở nên phổ biến hơn là chất lượng giáo dục tốt, nhiều lựa chọn về chương trình học, và nguồn học bổng cũng dồi dào hơn.

Tuy nhiên thành công trong việc xin học bổng ở những trường hạng cao của Mỹ, quá trình nộp hồ sơ không hề đơn giản, gồm rất nhiều khâu đòi hỏi công sức, thời gian như thi đạt điểm tốt trong kỳ thi chuẩn hóa, xây dựng các thành tích ngoại khóa, xin thư giới thiệu, và đặc biệt là việc viết các bài luận và chọn trường. Vì điểm số trong các kỳ thi chuẩn hóa như TOEFL và SAT cộng với kết quả học tập trên lớp sẽ giúp dự đoán học sinh có thể được nhận ở nhóm trường ở mức độ cạnh tranh nào, việc chọn trường thường chính xác nhất sau khi học sinh có kết quả các kì thi chuẩn hóa. Việc thi các kỳ thi chuẩn hóa càng muộn thì học sinh càng có ít thời gian để cân nhắc các trường mình sẽ nộp hồ sơ và viết bài luận cho các trường đó. Số lượng trường Đại học của Mỹ là trên 3000 trường, việc lựa chọn ra 12-15 trường phù hợp nhất và hoàn tất hàng chục hồ sơ trong 2-3 tháng thật không đơn giản! Thời gian chuẩn bị lý tưởng vì vậy nên từ 1 đến 1.5 năm.

Chính vì quá trình chuẩn bị hồ sơ dài hơi và nhiều khâu như vậy, nên các bạn học sinh thiếu chuẩn bị và kế hoạch đôi khi có những kết quả đáng tiếc. Bạn Minh Hoàng, học sinh trường Ams cho biết “Mãi đến cuối năm lớp 11 gia đình mình mới quyết định cho mình đi du học Mỹ, và thực chất là vẫn còn nhiều băn khoăn là có nên ôn thi song song cả Đại học ở Việt Nam cho chắc không, nên mình không thể tập trung được. Vì vậy, mình có rất ít thời gian để chuẩn bị.Trong khi nhiều bạn đã có kết quả từ vòng Quyết định sớm (hạn nộp hồ sơ 1/11) thì mình vẫn đang loay hoay hoàn tất các bài luận.”

Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, chị Trần Phương Hoa, giám đốc Trung tâm tiếng Anh và tư vấn du học Summit, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về du học Mỹ nhận định “Tính thời điểm trong việc nộp hồ sơ du học ở Mỹ rất quan trọng, đặc biệt do gần đây số lượng thí sinh Việt Nam apply rất đông. Ngoài các học sinh ở Việt Nam, còn có học sinh Việt apply từ Sing, Mỹ, Anh, châu Âu và thường có tiếng Anh, hồ sơ khá tốt.” Chị Phương Hoa cũng chia sẻ thêm “Nếu đi du học tự túc được 100% và không cần vào những trường xếp hạng cao, đến tháng  4, tháng  5 vẫn có thể nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu muốn xin hỗ trợ tài chính và đi học nhóm trường có tính cạnh tranh cao,  học sinh thường phải nộp hồ sơ vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến 15/1 hàng năm”

Vì sao lựa chọn sớm (Early Decision/Early Action) lại là một quyết định chiến lược?

Một trong những chiến lược tốt cho các bạn nộp hồ sơ du học là sử dụng lựa chọn sớm “Early Decision”.

Early Decision là quyết định của thí sinh rằng trường mình đang nộp là trường mình thích nhất và cam kết rút hồ sơ khỏi các trường khác nếu được nhận.Thông thường thời gian nộp hồ sơ cho các trường ĐH Mỹ là vào tháng 1 hàng năm, nhưng nếu bạn sử dụng Early Decision thì thường cần phải nộp hồ sơ từ tháng 11.

Chị Hoa cho biết “Do mức độ canh tranh ngày càng gay gắt, lựa chọn sớm sẽ giúp các bạn giảm tỉ lệ chọi hơn vì vòng lựa chọn sớm thường có ít thí sinh đã hoàn thành hồ sơ hơn, và mỗi thí sinh chỉ được ED 1 trường. Nếu bạn có thể lập kế hoạch sớm và nộp hồ sơ vào thời điểm ít cạnh tranh này thì đây thực sự là một lợi thế lớn.Nếu để đến vòng tuyển sinh thông thường, tỉ lệ chọi thường sẽ tăng gấp nhiều lần, như vậy khả năng bạn được nhận sẽ thấp hơn nhiều.”

Thực tế cho thấy mặc dù hạn nộp hồ sơ của các trường thường kết thúc vào tháng 2 hàng năm, và các trường sẽ thông báo kết quả vào tháng 4 hàng năm, nhưng 1-2 năm trở lại đây, số lượng hồ sơ ED ngày càng tăng, không phải chỉ với học sinh Việt Nam mà cả với học sinh Mỹ.

Chuẩn bị sớm  là nước cờ chiến lược

Dạo quanh các trường chuyên Hà Nội, phóng viên nhận thấy không khí chuẩn bị du học khá sôi nổi. Nếu như trước đây các bạn chủ yếu bắt đầu chuẩn bị làm hồ sơ từ hè hay đầu năm lớp 12, trong vài năm gần đây, nhiều bạn đã bắt đầy hoàn thành việc thi SAT và TOEFL từ lớp 11, và thậm chí thi thử lần 1 TOEFL khi học xong lớp 10 đểcó thêm thời gian chuẩn bị các khâu nộp hồ sơ cho thật kỹ càng.

Nhận xét về xu hướng săn học bổng Mỹ, bạn Trần Việt Linh, cựu bí thư đoàn trường Hà nội-Amsterdam và được nhận học bổng hơn 200,000 USD vào trường  ĐH Washington and Lee cho biết “Mỗi năm, số lượng hồ sơ từ học sinh quốc tế rất nhiều nên cuộc đua vào các trường top vẫn vô cùng căng thẳng, không chỉ là giữa các học sinh Việt Nam với nhau mà còn cả với học sinh các nước nữa.  Mình đã được nhận nhờ nộp hồ sơ ở vòng lựa chọn sớm thứ 2, nếu không áp dụng chiến lược này thì kết quả chắc không tốt được như thế này. Nếu các bạn có chiến lược nộp hồ sơ sớm, chuẩn bị kỹ càng, mình tin  mỗi năm sẽ có thêm nhiều học sinh ưu tú của Việt Nam góp mặt tại các trường Đại học của Mỹ và được học tập trong môi trường năng động, đa dạng về văn hóa.”