800 đại học Mỹ không yêu cầu SAT

Ngày càng nhiều trường đại học không cần đến những kì thi chuẩn hóa truyền thống như một yêu cầu xét tuyển đối với các thí sinh.

Theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Kiểm tra mở và công bằng quốc gia của Mỹ – một nhà phê bình lâu năm của kì thi SAT (hay còn gọi là FairTest), hiện có hơn 800 trường đại học, cao đẳng trên khắp nước này không còn yêu cầu điểm số SAT hay ACT cho các kỳ tuyển sinh.

Số cơ sở đào tạo đưa những kỳ thi này vào danh mục không bắt buộc bắt đầu tăng lên từ khi SAT và ACT có phiên bản mới vào năm 2005. Trong số những trường này, một số trường không yêu cầu thí sinh phải đáp ứng các tiêu chuẩn GAP, trong khi một số trường có yêu cầu điểm số của những kì thi này nhưng chỉ nhằm mục đích bố trí khóa học hay nghiên cứu nội bộ.

“Các trường nhận ra rằng SAT hay ACT đều không đánh giá được những gì mà một học sinh cần nhất để thành công trong quá trình học đại học” – giám đốc giáo dục công của FairTest, ông Bob Schaeffer nhận định. “Thậm chí, các nhà tài trợ cho cuộc thi này cũng phải thừa nhận rằng khả năng học tập thời trung học của thí sinh vẫn là một yếu tố dự báo tốt hơn những kỳ thi này”.

Trong số những trường không yêu cầu phải có SAT hay ACT, có 2 trường Middlebury College và Bowdoin College – cả hai trường đều năm trong top 10 những trường “liberal arts” tốt nhất của Mỹ do U.S. News & World Report đánh giá. Gần 150 trường không cần tới điểm số các kỳ thi chuẩn hóa có mặt trong danh sách những đại học hàng đầu – ông Schaeffer nói.

Ví dụ như ĐH Wake Forest cũng nhận ra rằng bỏ yêu cầu điểm SAT sẽ giúp làm đa dạng hóa đội ngũ sinh viên của mình.

“Chúng tôi hi vọng rằng danh sách không bắt buộc SAT/ ACT sẽ tiếp tục tăng khi ngày càng nhiều trường nhận ra rằng những kỳ thi này vẫn chưa chuẩn mực, dễ tiếp thu, gây hại về mặt giáo dục” – ông Schaeffer nhận xét.

Tuy vậy, hầu hết học sinh muốn học tiếp đại học vẫn tham gia kỳ thi này. Ví dụ như cơ quan phụ trách giáo dục bang Louisiana đã đưa ra một sáng kiến mới đòi hỏi tất cả học sinh trung học đều phải tham gia ACT.

Lần đầu tiên, ACT được đánh giá là phổ biến hơn so với SAT khi số học sinh tham gia SAT ít hơn số học sinh tham gia ACT gần 2.000 người.

Kết quả khảo sát này của FairTest được đưa ra khi 2 công ty quản lý những kỳ thi này là College Board và ACT Inc. mới đây đã thực hiện các biện pháp an ninh nghiêm ngặt để hạn chế gian lận thi cử sau vụ gian lận của 20 học sinh trường Great Neck mới được phát hiện vào mùa thu năm ngoái.

Ngay cả khi những người quản lý kỳ thi cho rằng điểm số này là chỉ số cơ bản để đánh giá sự sẵn sàng của một học sinh cho giai đoạn đại học thì các quan chức của FairTest vẫn cho rằng SAT và ACT không đánh giá được toàn diện khả năng thành công của một học sinh.

SAT (Scholastic Assessment Test) và ACT (American College Testing) là 2 kỳ thi chuẩn hóa nhằm giúp ban tuyển sinh của các trường đại học đánh giá và so sánh các thí sinh. ACT và SAT là 2 kỳ thi song song với nhau, cả hai kỳ thi đều chung một mục đích và hầu hết các học sinh chỉ cần thi một trong hai, bao gồm các môn: English (tiếng Anh), Math (Toán), Reading (Đọc), Science (Khoa học), và Writting (Viết). ACT ngày càng trở nên phổ biến hơn khi hầu hết các trường phía Đông Mỹ bắt đầu chấp nhận.

Nguồn: Vietnamnet