fbpx

7 kênh Youtube hay giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

Youtube không chỉ là mạng xã hội với các video giải trí, mà còn là một kho khổng lồ các video dạy tiếng Anh hữu ích giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả.

Hãy để Summit giải thích cho bạn vì sao bạn nên lựa chọn học tiếng Anh qua kênh Youtube nhé.

  • Có thể chủ động học mọi lúc mọi nơi
  • Nguồn tài liệu phong phú
  • Do người bản xứ và những người có kinh nghiệm học tốt tiếng Anh
  • Có đầy đủ các cấp độ học cho bạn lựa chọn
  • Hoàn toàn miễn phí

Giữa một biển các kênh Youtube dạy tiếng Anh và bạn phân vân không biết lựa chọn kênh nào. Vậy hãy để Summit giúp bạn nhé. Dưới đây là 7 kênh Youtube hay giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả, minh chứng cho điều này đó là số lượng người đăng ký theo dõi kênh và lượt xem trên các video.

1.Rachel’s English

Rachel’s English là một kênh Youtube học tiếng Anh nổi tiếng trên toàn thế giới với hơn 1 triệu người đăng ký theo dõi kênh.

Đây là một kênh tuyệt vời để học phát âm tiếng Anh bởi cô Rachel nói giọng Anh- Mỹ vô cùng chuẩn. Từng là một ca sĩ, do vậy khả năng điều chỉnh giọng nói và phát âm của cô cực hay.

Các bài học được thiết kế rất khoa học không gây nhàm chán, bên cạnh học phát âm thì đây cũng là một kênh hữu ích cho việc luyện nghe, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu.

2. EnglishClass101

Đây cũng là một kênh Youtube hay cho bạn mới bắt đầu công cuộc luyện tiếng Anh. English Class 101 dạy bạn cách bắt đầu cuộc hội thoại, học các cụm từ hay dùng trong đời sống theo từng chủ điểm, ví dụ: những động từ/ cụm từ tiếng Anh bên nên biết khi nấu ăn, 3 cách nói lời chào hay những bài học về ngữ pháp dễ học dễ nhớ…

Với tiêu chí nhanh-vui-dễ, bạn sẽ cảm thấy bị cuốn hút bởi sự vui tính của cô giáo Alisha- cô giáo chính của EnglishClass101. Không chỉ học thêm các kiến thức về tiếng Anh mà bạn còn được học thêm về văn hóa Anh, văn hóa Mỹ, cách nói chuyện kiểu Anh-Anh/ Anh-Mỹ.

3.BBC Learning English

Đây là một kênh học tiếng cực kỳ nổi tiếng với những người học tiếng Anh trên thế giới. Nếu yêu thích giọng Anh- Anh thì bạn không thể bỏ qua kênh Youtube này.

Không chỉ được luyện nghe tiếng Anh, học những cụm từ mới mà bạn còn được cập nhật thêm những tin tức thời sự mới xảy ra trên thế giới. Phát thanh viên sẽ đọc một số tin tức nổi bật trên trang tin tiếng Anh BBC, giải thích những cụm từ bạn nên quan tâm.

Nếu muốn học về ngữ pháp bạn có thể chọn BBC Learning English Grammar, tương tự với phát âm, bạn gõ thêm pronunciation, từ vựng thì thêm vocabulary, hay chọn BBC learning English at work nếu muốn tìm hiểu về tiếng Anh sử dụng trong công việc.

Nếu không có đủ kiên trì tập trung xem những video dài hơn chục phút, thì bạn có thể chọn BBC Learning English 6 minutes. Đây là một chuỗi các video có độ dài 6 phút, giọng đọc không quá nhanh, bạn có thể chọn nút phụ đề để nắm được toàn bộ bài nói, hoặc hiểu được những từ mà bạn không nghe rõ.

Tips cho bạn: Hãy luyện tập đều đặn mỗi ngày một video, gạch chân những từ/ cụm từ hay, nghe giải thích nghĩa bằng tiếng Anh và đặt câu với những cụm từ ấy để dễ ghi nhớ hơn.

4. VOA Learning English

Nếu như bạn thích tiếng Anh-Mỹ thì bạn nên bắt đầu bằng VOA một kênh tiếng Anh thích hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Với giọng đọc chuẩn, tốc độ đọc chậm (chậm 2/ 3 so với tiếng Anh thông thường), có phụ đề cho bạn tiện theo dõi, đây là một kênh mà bất kỳ bạn nào mới học tiếng Anh đều được khuyên dùng.

Cũng giống như kênh BBC, bạn có thể vừa học tiếng Anh vừa cập nhật những tin tức thời sự mới nhất qua các bản tin.

VOA có phân ra 3 trình độ theo khung tham chiếu Châu Âu: sơ cấp (A1- A2), trung cấp (B1-B2 và cao cấp (C1-C2). Tùy theo trình độ hiện tại của bạn để chọn cho mình những bài nghe thích hợp để luyện tập.

Có rất nhiều mục để bạn chọn, nếu bạn thích học từ mới thì bạn có thể chọn danh sách video New Words, nếu bạn quan tâm tới ngữ pháp, bạn có thể chọn Everyday Grammar TV,…

Tips cho bạn: 6 bước để luyện tập VOA hiệu quả:

B1: Nghe để hiểu được video đang đề cập với vấn đề gì: kinh tế, chính trị,…ở bước này bạn không cần phải cố gắng để hiểu hết được tất cả những gì phát thanh viên đọc.

B2: Nghe và ghi lại những ý chính, sườn bài nói

B3: Nghe lại thêm lần nữa để hoàn thiện hơn bản tóm tắt của mình

B4: Nghe và nhìn tapescript để kiểm tra lại những thông tin mà bạn đã ghi lại xem thiếu hay sai ở đâu để sửa hoặc bổ sung thêm.

B5: Nhìn vào tapescript, nghe và bắt chước theo giọng đọc của phát thanh viên

B6: Bạn có thể dựa vào những ý mình đã ghi lại, phát triển một bài nói theo ý của bạn.

5. Real English

Nếu bạn muốn biết cách tiếng Anh được sử dụng trong thực tế như thế nào thì đừng bỏ qua kênh Youtube này nhé. Đây là một kênh cực kỳ hữu ích dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Những bài học đơn giản như đánh vần tên, trả lời các câu hỏi thông dụng như what’s your name? where are you from? etc. Khi bạn truy cập vào kênh Youtube này bạn sẽ thấy các video đã được đăng từ 4- 10 năm trước đây, có vẻ như không được cập nhật mới, nhưng bạn cứ yên tâm về chất lượng của các video nhé vì những đoạn hội thoại trong các video là những câu hỏi câu trả lời thông dụng đến bây giờ người bản xứ vẫn sử dụng.

6. Anglo-Link

Anglo-Link là một kênh tiếng Anh cực kỳ hay và nổi tiếng trên thế giới, bằng chứng là có hơn 980 nghìn người đăng ký theo dõi kênh và mỗi video trung bình có hơn 1 triệu lượt xem.

Nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nghe, nói và đang chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa thì bạn không nên bỏ quan kênh này. Ngoài các video về kỹ năng nghe nói thì bạn còn có thể học thêm về từ vựng, ngữ pháp và các đoạn hội thoại.

Với giọng đọc chậm và cách dạy khoa học như việc đọc tiếng Anh, bạn sẽ được nhìn thấy một từ và phải đoán nghĩa và cách đọc của từ đó, sau 3 giây sẽ hiện lên đáp án cho bạn, học sinh vừa có cơ hội nghe, dự đoán và đưa ra câu trả lời. 

7. Ted Talks

Là một kênh tiếng Anh gồm những bài diễn thuyết của các diễn giả nổi tiếng nêu lên những quan điểm về nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, khoa học, đời sống,…

Kênh này phù hợp cho những bạn đã có kỹ năng nghe khá tốt vì đây là các bài thuyết trình của các diễn giả nối tiếng và tốc độ bài nói dành cho những người đã thông thạo tiếng Anh. Đối với những bạn tiếng Anh chưa tốt thì có thể vất vả trong việc nghe những bài nói vừa dài (khoảng 18 phút) với nhiều từ vựng mang tính học thuật và tốc độ nói khá nhanh, bạn sẽ dễ cảm thấy nản vì có thế chưa bắt kịp được tiếng Anh học thuật.

Trên đây là 7 kênh Youtube học tiếng Anh hay mà Summit đã tìm hiểu và chọn lọc để giới thiệu đến các bạn. Ngoài ra còn có rất nhiều các kênh Youtube dạy tiếng Anh hay khác như English with Lucy, JenniferELS, Learning English with Let’s talk,…

Lời khuyên của Summit là bạn nên chọn một vài kênh mà mình yêu thích, không nên học dàn trải mỗi hôm một kênh. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn có thể tham khảo thêm các kênh khác để tiếp xúc thêm các giọng Anh, cách tiếp cận và những ví dụ tiếng Anh khác nhau.

Mỗi video bạn nên học thật nhuần nhuyễn, học kỹ từng cụm từ, từ, ví dụ, cách phát âm của giáo viên. Hãy học đến khi bạn chỉ cần nhắm mắt cũng có thể hiểu được người ta đang nói gì hay đoán được câu tiếp theo là gì, vì sao người ta lại sử dụng những từ đấy…nhé.

Summit chúc bạn học tốt!