fbpx

7 “giai thoại” sai lầm về các bài thi chứng chỉ

Những người xung quanh bạn thỉnh thoảng vẫn hay nói những câu chuyện đại loại như “ACT thì dễ hơn SAT” rồi “Cháu không kiếm đủ 5 chứng chỉ thì không vào được Ivy đâu” Vậy thì “người nông dân” phải làm sao? Trước hết, người nông dân cứ bình tĩnh đã! Với tư cách 1 tên “mọt thi” và người sáng lập 1 tổ chức tư vấn giáo dục, tôi sẽ giúp bạn giải mã các giai thoại vô thưởng vô phạt này.

Giai thoại 1: Các bài thi chứng chỉ cũng giống như các bài thi IQ

Biết nghĩa của các từ như laconic, loquacious, lugubrious… hay tìm được bao nhiêu căn thức của đa thức bậc 4, biết các công thức lượng giác… không đồng nghĩa với việc bạn thông minh. Việc nắm bắt được các điều trên phô trương được vốn kiến thức của bạn, không phải bạn thông minh cỡ nào. Trong cuốn “Mindset” của mình, nhà tâm lí học Carol Dweck phân tích khá rõ ràng các lợi ích của việc tiếp cận các môn học dựa trên tư tưởng rằng sự thông minh có thể rèn luyện.

Vì thế, bước đầu tiên khi ôn thi 1 chứng chỉ nào đó nên là định hướng hình dung về bài thi và tương quan giữa khả năng của bạn và yêu cầu đặt ra. Chăm chỉ luyện tập cũng như đặt niềm tin vào bản thân, bạn sẽ không chỉ thể hiện tối đa tiềm năng bản thân, mà tiềm năng ấy cũng sẽ phát huy.

Giai thoại 2: Thi càng nhiều bằng thì càng có nhiều cơ hội được điểm cao

Đúng là các thi này quan trọng đối với bạn, nhưng thời gian dành cho gia đình, bạn bè…. cũng vậy.

Nếu bạn thật sự có khả năng làm tốt 1 bài thi chứng chỉ nào đó, bạn sẽ cảm thấy rõ điều đó sau khi ôn luyện một thời gian. Nếu như bạn không có cảm giác đó khi ôn thi bất cứ bài thi nào, khả năng cao là kết quả các bài thi của bạn sẽ như nhau dù có thi bao nhiêu lần, bao nhiêu chứng chỉ khác nhau đi nữa. Thử sức vừa phải với một số chứng chỉ để chọn ra môi trường khảo thí hợp với bạn nhất, và dồn sức tối đa cho bài thi đó.

Giai thoại 3: ACT dễ hơn SAT

ACT và SAT là 2 chứng chỉ thi độc lập và không có bài thi nào dễ hơn bài thi nào. Hơn nữa, hầu hết những người làm cả 2 bài đều có đôi số điểm tương đương (dù điều này không đúng với tất cả mọi người và có thể không đúng với bạn). Ví dụ, bạn có thể sẽ làm ACT tốt hơn nếu bạn là một sinh viên chăm học và lo lắng cho chuyện thi cử, hay nếu bạn là một người đọc nhanh hoặc quen thuộc với các dạng câu hỏi trong bài thi ACT….

Mặt khác, bạn có thể sẽ làm SAT tốt hơn nếu bạn là một người khôn ngoan lém lỉnh, hoặc nếu bạn có vốn từ phong phú và có thể đọc những bài viết dài nhất, hoặc bạn có thể phân tích câu hỏi để đưa ra câu trả lời đúng nhất. Nếu đang phân vân có lẽ bạn nên thử cả 2 bài và tìm hiểu xem bài thi nào hợp với khả năng của mình hơn.

Để có được sự lựa chọn tốt nhất giữa SAT và ACT, bạn có thể đăng ký làm test SAT và ACT miễn phí tại Summit để được tư vấn thêm về khóa học phù hợp với mình tại đây.

Giai thoại 4: ACT dễ “luyện lò” hơn SAT

Tôi nghe câu này cũng khá nhiều, chủ yếu từ những người khá có kinh nghiệm thi SAT nhưng chưa hiểu rõ về ACT. Các bài kiểm tra vốn khác nhau, vậy nên quá trình ôn luyện không thể giống được.

Làm quen với cả 2 dạng bài thi, thi thử để tìm hiểu khả năng của mình, so sánh không chỉ điểm mà cả khả năng đó thể hiện ở bài thi nào rõ ràng hơn, các điểm yếu của mình ở bài nào dễ khắc phục hơn…

Giai thoại 5: Các trường “tốt” thì yêu cầu bằng SAT.

Tôi từng làm việc cùng một bạn nhỏ mà chắc chắn thi tốt bằng ACT. Cậu ấy đạt 34 điểm ACT, cao hơn cả kết quả SAT lẫn PSAT của bản thân. Tuy nhiên cha cậu bé lo cho con trai vì không rõ liệu các trường thuộc “top đầu” có “chấp nhận” bằng ACT hay không. Dù sự lo lắng này có căn cứ trong khoảng thời gian đó, bây giờ nó không còn quan trọng nữa.

William Fitzsimmons, đại diện tuyển sinh tại Havard nhấn mạnh rằng “Chúng tôi coi các bằng ACT và SAT là như nhau.”. Thế là ổn rồi, tôi thấy thế. Hơn nữa, rất nhiều các trường đại học “tốt” không bắt buộc ứng viên phải có các bằng này. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại fairtest.org

Giai thoại 6: Bạn nên thi ACT và SAT bất kì lúc nào có thể.

Trừ khi bạn có ý định tham gia xây dựng bộ đề thi SAT, bạn chỉ cần làm bài thi 1 vài lần là đủ. Các lần thi thử lại là chuyện khác, bạn có thể thi thử đến khi nào thấy tự tin thì thôi. Các đơn vị chủ quản của hội đồng SAT và ACT đều phát hành sách luyện thi, nếu bạn thấy như vậy không đủ thì các sách của bên thứ 3 luôn là một sự lựa chọn đa dạng.

Vậy nên, hãy ôn luyện kĩ càng, nhưng hãy nhớ rằng một số trường đại học sẽ hỏi bạn thi bao nhiêu lầm và điểm mỗi lần ra sao. Điều đó không có nghĩa là bạn không được thi nhiều, nhưng hãy phân biệt rõ ràng thi thử và thi thật.

Giai thoại 7: Nếu bạn làm ACT thì không cần làm SAT chuyên ngành nữa.

Điều này đúng với Yale, không đúng với Havard. Nó lại đúng với Tufts, nhưng lại không đúng với Cao đẳng Williams. Tóm lại, các quy luật như vậy là vô thiên lủng. Một số các trường đại học yêu cầu bạn có điểm SAT chuyên ngành, một số trường khác thì không.

Bạn không muốn tốn công cho một bài kiểm tra mà bạn không cần dùng, nhưng bạn lại không muốn bị từ chối vì không đạt đủ điều kiện tối thiểu. Vậy hãy tìm hiểu, lên web trường, tìm hiểu về yêu cầu tuyển sinh của họ và lên kế hoạch cho bản thân mình.

(Theo USnews – Summit dịch & tổng hợp)

Giới thiệu khóa SAT tại Summit   –   Giới thiệu khóa ACT tại Summit   –   Lịch khai giảng mới nhất