5 Câu hỏi cần cân nhắc trước khi quyết định chọn trường Đại học

Chọn lựa giữa nhiều trường đại học có thể là một việc khá hóc búa. Bất kể nhà tuyển sinh hay website nói gì, bạn có trách nhiệm với chính bản thân mình trong việc suy nghĩ thật kĩ và quyết định xem mình sẽ theo học ở đâu dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Vì vậy, cho dù bạn có đang điền hồ sơ đại học hay đã bắt đầu cân nhắc chọn trường nào trong số các trường mình đã được nhận, hãy sử dụng list các câu hỏi sau đây để bắt đầu đào sâu hơn về những gì bạn sẽ nhận được từ họ: tương tác với giảng viên, trải nghiệm ngoài lớp học…

1. BẠN SẼ PHẢI HỌC BAO NHIÊU LỚP VỚI SĨ SỐ LỚN HƠN 20 HỌC SINH?

Bao nhiêu lớp có nhiều hơn 50? Nhiều hơn 200? Hơn là sĩ số, đó là tỉ lệ “học sinh:giảng viên” bạn cần tìm hiểu để biết về kích cỡ lớp học cho các khóa bạn định theo năm nhất, năm hai và sau nữa. Các giảng đường lớn thường trông rất đẹp khi đi thăm quan khuôn viên trường, nhưng ngồi trong giảng đường lớn sẽ khó đem lại trải nghiệm phòng học thú vị. Với 300 đến 800 sinh viên cùng ngồi trong một giảng đường lớn, giáo sư thậm chí sẽ chẳng để ý liệu bạn có đến lớp hay không. Các lớp và giảng đường nhỏ thường cung cấp một không khí cuốn hút và môi trường học tập tốt hơn hẳn. Chúng tôi thực sự tập trung vào chất lượng tại Trường Minerva Schools của KGI vì các bài thuyết giảng bị cấm ở đây và không lớp nào có hơn 19 sinh viên. Khoa học đã chứng minh rằng đây là cách tốt nhất để học.

2. BẠN SẼ THỰC SỰ TƯƠNG TÁC VỚI AI, HỌC SINH ĐÃ TỐT NGHIỆP HAY GIÁO SƯ?

Các trường đại học thường chào mời ứng viên bằng cách xướng tên những giảng viên nổi tiếng hay những người đạt giải Nobel của mình. Tuy nhiên, người hướng dẫn và gặp trao đổi trực tiếp với học sinh lại thường là học sinh đã ra trường. Hãy tìm hiểu xem ai sẽ dạy phần lớn lớp của bạn và ai sẽ đưa ra nhận xét về tiến độ của bạn. Tìm hiểu xem có phải những người chịu trách nhiệm chính các môn học của trường bạn được nằm trong top của lĩnh vực mà họ theo đuổi không và họ sẽ dành bao nhiêu thời gian để tương tác với học sinh.

3. HỌC SINH CÓ ĐƯỢC RA KHỎI KHUÔN VIÊN VÀ GIAO LƯU VỚI CỘNG ĐỒNG LÂN CẬN?

Đắm mình trong cộng đồng xung quanh trường là một trải nghiệm phong phú hơn nhiều so với chỉ thu mình trong khuôn viên Đại học. Thử hỏi xem học sinh có được ra ngoài và tương tác với cộng đồng địa phương một cách hệ thống không, và làm thế nào để họ áp dụng những gì được dạy ở lớp lên thế giới bên ngoài. Tìm hiểu xem liệu trường có tổ chức các buổi tọa đàm tương tác với chính phủ, doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo văn hóa để bạn có thể cùng làm việc đồng hành với họ và chỉ ra những vấn đề, thử thách gặp phải.

4. ĐÂY CÓ PHẢI NGÔI TRƯỜNG THỂ HIỆN SỰ ĐA DẠNG QUA THÔNG SỐ HAY THỰC TẾ HẰNG NGÀY?

Sự đa dạng được ghi nhận, tôn vinh rất nhiều và các trường ĐH hay nói về học sinh của họ đa dạng như thế nào. Phải, chỉ đạt con số chỉ tiêu thôi không đồng nghĩa với một bộ phận học sinh cân bằng. Hãy nhìn vào số lượng học sinh quốc tế và tìm ra có bao nhiêu nước góp mặt trong khóa bạn. Và tự hỏi bản thân đây có phải “thế giới thu nhỏ” nơi bạn sẽ hoạt động và gắn kết suốt đời còn lại?

5. NGÔI TRƯỜNG NÀY CÓ CHO BẠN CẢM GIÁC ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH?

Tình bạn đại học thường có thể kéo dài cả cuộc đời và làm phong phú trải nghiệm học vấn của bạn. Đây có phải nơi bạn cảm thấy thoải mái để là chính mình? Nghe có giống một nơi bạn có thể thể hiện ý kiến của riêng và được thách thức khả năng trí tuệ bản thân cũng như được nhìn nhận các quan điểm khác nhau từ mọi người với suy nghĩ, ý tưởng và niềm tin tích cực? Một đại học giúp bạn trở thành một công dân toàn cầu sẽ cho phép bạn thoát khỏi vùng an toàn của mình trong khi được ủng hộ và khuyến khích bởi mọi người xung quanh.

Câu hỏi phụ: Nói chuyện với các học sinh đang học ở trường bạn cân nhắc và hỏi xem họ đã theo học những lớp nào thực sự tuyệt vời. Họ có từng tham gia lớp nào thay đổi cuộc đời của họ? Đại học là một cơ hội không tưởng để hòa mình vào môi trường thúc đẩy, thách tức, truyền cảm hứng và dạy cho bạn trưởng thành và làm nhiều điều hay cho thế giới.

Mấu chốt là đừng sợ hãi khi hỏi bản thân những câu hỏi hóc búa và chần chừ nếu bạn mới có câu trả lời hời hợt. Chỉ với sự thấu hiểu sâu sắc mà bạn sẽ đưa ra lựa chọn đúng cho mình.