3 LỜI KHUYÊN GIÀNH ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI SAT

Kì thi chuẩn hóa SAT là một trong những kì thi bắt buộc để các bạn có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Mỹ. Một điểm số SAT cao, cùng với các bài luận, điểm GPA, các thành tích cá nhân và hoạt động ngoại khóa tốt sẽ giúp bạn có được khả năng trúng tuyển cao hơn. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi SAT.

VỚI PHẦN THI VIẾT, LUYỆN VIẾT NHỮNG MẨU CHUYỆN NHỎ MỖI NGÀY VÀ ÔN TẬP TỐT NGỮ PHÁP
Trong phần câu hỏi trắc nghiệm, có nhiều bạn cho rằng mình nắm rất vững ngữ pháp cơ bản, vậy mà đến lúc làm bài vẫn cảm thấy lúng túng, do đó sai khá nhiều lỗi. Lời khuyên cho các bạn là chúng ta phải luyện tập nhiều hơn phần này, có thể 1 tuần bạn hãy luyện khoảng 2-3 phần của dạng. Sau đó dành thời gian để xem lại, cố gắng nhớ kĩ các dạng cấu trúc và các từ đặc biệt không có trong các sách ngữ pháp thông thường.
Trong phần viết luận, tốt nhất các bạn nên xây dựng nền tảng từ từ 6 tháng trước, bằng cách luyện viết nhật kí bằng tiếng Anh mỗi ngày (có thể viết về bất cứ câu chuyện nào bạn gặp trong ngày, cố gắng diễn đạt bằng tiếng Anh, điều này giúp ích cho quá trình viết các bài luận gửi cho trường sau này nữa đấy).
Bạn nên xây dựng cho mình một vài mẫu viết trước. Tức là bạn luyện viết nhiều đề nhưng chỉ theo một mẫu định sẵn thôi. Một bài luận để đạt điểm tối đa thì ngoài các yếu tố mạch lạc, từ ngữ sử dụng chuẩn, đa dạng, cần phải có bố cục hợp lí (thường gồm 5 đoạn), và quan trọng nhất là phải kín 2 mặt giấy. Kinh nghiệm là khi bạn cố gắng viết kín 2 mặt giấy, cho dù bài viết có thể chưa hay, nhưng 90% bạn sẽ đạt 10/12 điểm, vậy nên, việc luyện viết nhanh cũng rất quan trọng nữa đấy.

ĐỪNG NGẦN NGẠI VỚI PHẦN THI ĐỌC
Đây là phần mà hầu hết học sinh Việt Nam đều rất sợ, không chỉ vì độ phức lạp, lòng vòng, nhiều từ mới mà còn bởi độ dài và ..”buồn ngủ”. Tuy nhiên:
Phần điền từ có lẽ sẽ là khá dễ dàng với những bạn nào chăm chỉ học từ mới. Mỗi ngày bạn cố gắng học khoảng 20 từ, chú ý là nhớ theo nghĩa tiếng Anh và nhớ cả những từ đồng nghĩa và trái nghĩa nữa. Điều này rất quan trọng!
Với phần đọc và trả lời câu hỏi, trong các bài đọc ngắn, các bạn nên đọc câu hỏi trước rồi mới quay lại đọc bài đọc.
Cách này giúp bạn rút ngắn nhiều thời gian do đã biết trước mục tiêu cần trả lời. Trong các bài đọc dài, với những câu đòi hỏi bạn phải nhìn bao quát một bức tranh toàn cảnh, thì hãy để xuống cuối cùng đã; còn với những câu khác, bạn hãy vẫn đọc trước từng câu một, đọc câu nào thì quay ngay ra bài đọc để tìm thông tin trả lời, xong rồi mới tiếp đến câu khác.
Nhớ rằng các câu hỏi này cũng được sắp xếp theo trình tự, thế nên cố gắng trả lời theo trình tự đó nhé. Một lưu ý khác với các bạn thường xuyên luyện tập đó là các câu hỏi hầu như đều theo những khuôn mẫu có sẵn, vì vậy luyện tập thường xuyên giúp bạn ghi nhớ một cách dễ dàng.

LỜI KHUYÊN CUỐI CÙNG VỀ VIỆC LUYỆN ĐỂ SAT TRƯỚC KÌ THI
Trước kì thi khoảng vài tháng là lúc bạn nên dành thời gian để làm các bài thi SAT đã từng thi trước đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. Mỗi tuần luyện khoảng tối đa 3 đề thôi nhé, mỗi lần làm bấm thời gian thật chính xác như khi thi thật. Với mỗi đề, bạn nên dành hẳn ra một ngày để xem xét kĩ lại những lỗi sai mình mắc phải (kinh nghiệm của các bạn đi trước là thời gian để xem lại bao giờ cũng nhiều hơn thời gian để làm đó các bạn ạ).