3 cách cha mẹ hỗ trợ con trong việc thi SAT

Vậy là mùa thi SAT đã tới. Nhiều bạn học sinh sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên vào các phòng học, mang theo bút chì và kiến thức để trả lời các câu hỏi về Toán, kĩ năng đọc và viết, trong 225 phút căng thẳng. Hầu hết đều đã được làm quen với dạng đề qua việc ôn luyện ở nhà hoặc làm bài PSAT.

“Làm quen trước với bài kiểm tra là một điều rất quan trọng, vì điều đó đồng nghĩa với việc “biết ta, biết địch”. theo nhà tâm lí học Ben Bernstein, tác giả của cuốn “Test Success! How to Be Calm, Confident and Focused on Any Test”. Tuy nhiên, ông đồng thời nhấn mạnh rằng nắm được cấu trúc đề thi sẽ là không đủ. Các thí sinh cũng cần khả năng đối phó với áp lực trước và trong khi làm bài kiểm tra.

Phụ huynh có thể giúp con em mình xây dựng các kĩ năng giúp bản thân bình tĩnh, tự tin và tập trung với những mẹo sau từ Bernstein.

1. Giữ bình tĩnh

Việc thi SAT hay bất kì bài thi tương tự thường tạo áp lực rất lớn lên các học sinh và gia đình, vì kết quả bài thi ảnh hưởng lớn tới khả năng đậu đại học của các bạn. Và trong quá trình này, theo Bernstein, có một hiện tượng thường xuyên xảy ra với các bậc cha mẹ mà ông gọi là “phản ứng xui khiến” (induced reaction), nghĩa là các bậc làm cha mẹ đôi khi bị cuốn theo sự lo lắng của con cái hoặc ngược lại.

Các bậc làm cha mẹ có thể tránh rơi vào tình trạng trên bằng cách tự thể hiện thái độ bình tĩnh và để ý tói các dấu hiệu của sự bất an nơi con trẻ. Những bạn học sinh hiếu động thường có xu hướng dễ lo lắng hơn. Vả chăng, nếu con bạn ở nhà lúc nào cũng luôn tay luôn chân, sẽ rất khó để bạn ấy có thể ngồi yên và tập trung trong 3 tiếng đồng hồthi.

Cha mẹ có thể khuyên con tập hít thở sâu, theo Bernstein. Ông cũng khuyên các sĩ tử nên áp dụng hoạt động này trước khi thi để tránh căng thẳng. Tập thể dục, ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong việc giảm căng thẳng khi thi.

2. Tự tin

Các bậc phụ huynh nên để ý tới những biểu hiện tiêu cực nơi con trẻ, ví dụ “Con không chịu được” hay “Con dốt quá”. Bernstein cho rằng thay vì nạt con trẻ không được nói vậy, cha mẹ nên xử lí tinh tế hơn với những câu nói kiểu “Ba hiểu suy nghĩ của con nhưng coi nào, con từng vượt qua những tình huống khó khăn hơn nhiều mà”. Ông nhấn mạnh rằng “Tất nhiên con bạn nhớ. Nhưng nó tạm thời quên đi khi khó khăn đang chồng chất. Bạn cần giúp chúng nhớ lại việc bản thân đã từng thành công.”

Khi một học sinh không thể giải được một bài tập, cha mẹ có thể định hướng cho con phân tích vấn đề thành từng vấn đề dễ giải quyết:“Khi con trẻ bắt đầu cảm thấy bất lực trước một vấn đề, điều đó thường có nghĩa là chúng đang nhìn vấn đề một cách rất khái quát, khiến cho vấn đề đó tưởng chừng rất lớn. Một khi chúng nhận ra vấn đề này có thể giái quyết từng bước, sự căng thẳng sẽ dần tan biến.”

Khan Academy là một nguồn kiến thức luyện thi SAT miễn phí online mà các bậc làm cha mẹ có thể tham khảo. Ngoài ra chúng ta cũng có thể thuê gia sư hoặc nhờ những sinh viên có kinh nghiệm.

3. Tập trung

Nhiều học sinh thời nay có độ tập trung ngắn hơn so với học sinh thế hệ trước, vì họ đã quen với nhịp độ tập trung ngắn hạn của hoạt động nhắn tin hoặc chơi game. Các bậc cha mẹ có thể lợi dụng điều này để cho con một chế độ học hợp lí, như giúp con học thật tập trung trong 5 phút rồi nghỉ một lát và học tiếp, dần dần tăng lượng thời gian lên 10, 15 phút/ lần học.

Dù thời gian học không nhất thiết phải chính xác từng giây, các bậc cha mẹ nên áng chừng để giúp phương pháp có hiệu quả cao nhất.

“Hãy tưởng tượng một cầu thủ bóng rổ đang ném phạt. Cả người hâm mộ và đối phương đang gây áp lực rất lớn lên anh ta, nhưng pha ném vẫn vào vì anh ta thật sự tập trung.”

(Summit tổng hợp – Theo US News)