Làm thế nào để thành thạo kỹ năng Paraphrase trong bài thi IELTS?

Sử dụng thành thạo kỹ năng paraphrasing sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong 4 phần thi IELTS, bởi nó thể hiện bạn có vốn từ phong phú và khả năng biến hóa ngôn ngữ linh hoạt, giúp bạn có những cuộc hội thoại thú vị và tạo ấn tượng tốt với người nghe.

Paraphrasing được hiểu đơn giản là kỹ năng viết lại câu nhưng để thành thạo thì không hề đơn giản chút nào.

Định nghĩa về paraphrasing

Paraphrasing là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác nhưng vẫn giữ được ý nghĩa gốc của câu hoặc đoạn văn nhằm tối thiểu hóa việc lặp từ.

Nếu như kỹ năng skimming và scanning chỉ xuất hiện trong phần đọc thì paraphrasing xuất hiện trong cả 4 phần thi của IELTS.

Tầm quan trọng của paraphrasing

• Writing: Trong task 1 và 2 bạn phải viết lại đề bài bằng lời văn của mình, nếu viết lại giống đề bài thì examiner (người chấm thi) không đánh giá cao bài viết và như vậy bạn sẽ không được điểm cao.
  • Listening: Kỹ năng rất quan trọng đối với phần thi nghe, bạn sẽ không điền được gì nếu chờ người nói đưa thông tin giống như đáp án đã được cho sẵn trong đề. Thực tế, đáp án trong bài nghe đã được người ra đề đã paraphrase lại lời của người nói trong bài nghe để đánh lạc hướng bạn.
  • Speaking: Bạn sẽ không gây được ấn tượng tốt đối với examiner nếu như lặp lại câu hỏi trong câu trả lời của mình.

Ví dụ: Examiner hỏi bạn: “Do you like reading books?” Nếu bạn trả lời rằng: “Yes, I like reading book” thì bạn sẽ không bao giờ được điểm cao, bởi vì examiner sẽ đánh giá bạn có một vốn từ nghèo nàn, không biết biến hóa từ ngữ để biến cuộc đối thoại trở nên thú vị.

• Reading: Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra đáp án cho các câu hỏi YES/NO/NOT GIVEN, GAP FILLING, MULTIPLE CHOICE… nếu như không biết kỹ năng paraphrase. Bởi vì người ra đề sẽ hiếm khi viết lại y nguyên ý trong trong đoạn văn trong câu hỏi.
làm thế nào để thành thạo kỹ năng Paraphrasing trong bài thi IELTS"
Thành thạo kỹ năng Paraphrasing trong bài thi IELTS

Phương pháp paraphrasing

• Sử dụng từ đồng nghĩa:

Từ đồng nghĩa là những từ vựng khác nhau nhưng có cùng ý nghĩa. Ví dụ: Từ đồng nghĩa với từ “humans” là people, “attractive” là “beautiful”. Phương pháp đơn giản là thay thế những từ có cùng ý nghĩa để tạo thành một câu mới, tránh việc sử dụng một từ nhiều lần gây nhàm chán.

Ví dụ: Paraphrasing is one of the most important skills to learn before doing your IELTS test.

=> Prior to taking the IELTS test, mastering paraphrasing is one of the most crucial things to do

Tuy nhiên, không phải chỉ cần biết nhiều từ đồng nghĩa là có thể sử dụng phương pháp này dễ dàng. Nếu bạn biết về collocation trong tiếng Anh thì bạn sẽ biết rằng, nếu thay đổi một từ bằng một từ khác mà không chú ý các yếu tố đi kèm như các từ đằng trước, đằng sau hay cấu trúc câu, thì sẽ khiến cho câu văn trở nên mất tự nhiên đối với người bản ngữ.

Ví dụ: Bạn muốn miêu tả mái tóc màu vàng và sử dụng từ yellow: “she’s got yellow hair” thì người bản ngữ sẽ thấy buồn cười vì yellow không đi với hair. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng từ blonde dù 2 từ này đồng nghĩa với nhau: “she’s got blonde hair”.

• Thay đổi trật tự từ trong câu:

Thay đổi trật tự từ cũng là một cách viết lại câu hiệu quả, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận ở cách này bởi vì nó có thể ảnh hưởng về mặt ngữ pháp của câu.

Bạn có thể paraphrase bằng cách thay đổi trật tự từ khi:

• Câu có nhiều hơn một mệnh đề, bạn có thể đổi vị trí các mệnh đề với nhau.

Ví dụ: As languages such as Spanish, Chinese and English become more widely used, there is a fear that minority languages may die out.

=> There is a fear that minority languages may die out, as languages such as Spanish, Chinese and English become more widely used.

• Biến đổi dạng của từ:
  • Có nhiều dạng của từ như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ.

ví dụ: The most effective way to build your English skills is to study regularly

=> The most effective way of building your English skills is to study regularly

• Chuyển câu từ dạng chủ động và ngược lại:
  • Thể bị động có thể được sử dụng trong phần thi viết của IELTS học thuật. Bạn chỉ cần thay đổi động từ từ dạng chủ động sang bị động hoặc ngược lại.

Ví dụ: Câu chủ động: The property devlopers invested $20 million in the development of the shopping centre.

Câu bị động: $20 million ứa invested in the development of shopping centre

lam the nao de thanh thao ky nang paraphrasing trong bai thi ielts
    Paraphrasing bằng cách dùng câu chủ động và bị động

Bạn có thể dùng chủ ngữ giả để viết lại câu

Ví dụ: Câu chủ động: People say that global warming is caused by the burning of fossil fuels

=> câu bị động: Global warming is said to be caused by the burning of fossil fuels

Trong tất cả các trường hợp bạn đều phải sử dụng quy tắc chắc chắn 100%, nghĩa là chỉ paraphrasing khi bạn đã chắc chắn 100% là nó đúng, vì nếu không, có khả năng bạn sẽ tạo ra những lỗi khiến cho điểm bị kéo xuống.

Làm thế nào để thành thạo paraphrasing?

Đầu tiên, đó là chăm chỉ luyện tập: đọc nhiều để tăng vốn từ vựng, viết thật nhiều, nói thật nhiều.

Tip cho bạn đó là hãy đến với các giáo viên giàu kinh nghiệm của Summit thành thạo không chỉ kỹ năng paraphrasing mà còn nhiều các kỹ năng khác.

Chúc bạn luyện thi IELTS thành công!

Tìm hiểu ngay về các khoá học IELTS của Summit đã giúp cho hàng trăm học viên đạt 7.5+/9.0 ở bên dưới nhé!