5 bước học từ vựng TOEFL hiệu quả

“Dục tốc bất đạt” – Thành ngữ trên mang ngụ ý khuyên nhủ con người ta khi trên con đường theo đuổi thứ gì nên đặt bước thật chậm rãi, chắc chắn và bền bỉ. Nếu bạn trở nên ôm đồm, hay học quá nhanh, bạn sẽ chỉ làm khó bản thân thôi. Ý tưởng đơn giản này sẽ giúp bạn đạt học từ vựng TOEFL hiệu quả, đạt điểm TOEFL cao, đồng thời nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Đối với tiếng Anh nói chung, bạn biết càng nhiều từ vựng càng tốt. Và bạn sẽ nắm được nhiều từ vựng nhất nếu bạn học với một tiến độ vừa phải. Củng cố từ vựng của bản thân sẽ giúp bạn thể hiện ý muốn của bản thân, chia sẻ và tiếp thu các quan điểm. Đồng thời nó cũng giúp bạn hoàn thành những mục tiêu học thuật cũng như mục tiêu chuyên ngành của bản thân.

Học từ vựng mới có thể là một thử thách khó nhằn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nhàm chán. Nếu bạn kiên trì luyện tập và có thể thành thạo các kĩ thuật sau, việc học từ vựng mới đối với bạn sẽ rất nhẹ nhàng và thú vị.

Bạn sẽ rất dễ bị ngợp bởi vốn từ vựng phong phú của tiếng Anh. Cuốn từ điển tiếng Anh nào cũng có hàng trăm trang và tập hợp các từ vựng TOEFL  cơ bản cũng dài dằng dặc! Bạn có thể học hết số từ vựng đó trong ngày một ngày hai được không? Tất nhiên là không rồi.

từ vựng TOEFL

Học với một tốc độ vừa với khả năng, đấy là điều rất quan trọng!

Học 5 từ/ngày, 5 ngày/tuần là một chiến thuật mà tôi thường áp dụng với các học sinh của minh. Con số này có vẻ không lớn, nhưng nếu bạn để ý kĩ nó, điều này tương đương với việc bạn học đươc khoảng 100 từ trong 1 tháng, hay 1200 từ trong một năm. Vì hầu hết các cuốn luyện thi TOEFL tổng hợp khoảng 4-500 từ vựng TOEFL cơ bản, bạn có thể học chúng trong 4-5 tháng. Ngoài ra, 5 từ này chỉ tính các từ bạn học chủ động, nghĩa là các từ bạn ép bản thân học. Sử dụng Tiếng Anh với mục đích giải trí (đọc báo, viết thư, nghe và nói tiếng Anh…) sẽ giúp bạn học tiếng Anh một cách thụ động, không tốn công sức hơn nhiều.

Nhưng bạn sẽ làm thế nào để có thể học 5 từ vựng TOEFL/ngày? Đây là 5 bước hiệu quả:

1. Chia thành các lĩnh vực

Việc này rất quan trọng vì nó giúp bạn hình thành thói quen gán các từ vựng vào ngữ cảnh. Điều này vẫn luôn xảy ra trong đời sống hằng ngày: các từ vựng không bao giờ xuất hiện riêng lẻ. Bạn luôn suy nghĩ theo những chủ đề khác nhau. Áp dụng điều đó vào việc học từ vựng TOEFL sẽ có tác dụng hơn so với việc học 5 từ ngẫu nhiên. Bước này cũng có lợi cho việc học TOEFL, vì bài thi nghe, viết và nói cũng được chia thành các lĩnh vực. Lên một danh sách các chủ đề liên hệ tới đời sống xung quanh cũng như bài thi. Sau đó, hãy chia từng chủ đề thành những nhóm nhỏ hơn.

Bạn có thể chia các từ vựng TOEFL theo các lĩnh vực sau:

• Education
  • Career
  • Business
  • Relationships
  • Family
  • Sports
  • Religion
  • Politics
  • Environment
  • Health
  • Food
  • Culture
  • Travel
  • Leisure

Trong mỗi lĩnh vực lại có thể chia thành các phần nhỏ như:

• People
  • Groups
  • Places
  • Actions
  • Things
  • Feelings
  • Experiences
  • Personality
  • Descriptive Words
  • Relationships

Theo đó, ví dụ trong phần “people” thuộc lĩnh vực “education”, bạn sẽ học các từ: teacher, professor, student

2. Mỗi tuần học 1 lĩnh vực

Chỉ chọn 1 lĩnh vực cho mỗi tuần học. Trong lĩnh vực đó bạn có thể chọn luôn 25 từ cho cả tuần hoặc chọ từng ngày. Điều quan trọng là bạn không được nhớ nhiều ơn 5 từ mỗi ngày. Phá lệ đó đồng nghĩa với việc bạn mang nhiều nguy cơ đốt cháy giai đoạn hơn, và điều đó sẽ có những hậu quả khôn lường. Chọn lĩnh vực nào thì đọc nhiều các bài viết về lĩnh vực đó, có thể bạn sẽ tìm thấy một vài từ mới.

3. Tự định nghĩa từ

Sau khi đã chọn được từ, bạn sẽ đến với bước tiếp theo là tự định nghĩa chúng. Đầu tiên, đoán nghĩa của từng từ nếu có thể. Sau đó chuyển qua tra từ điển. Tập dùng từ điển Anh – Anh để luyện nghĩ bằng tiếng Anh, và chỉ dùng từ điển Anh – Việt khi bạn không thể đừng. Sau khi bạn đã tìm ra nghĩa của từ, dùng từ điển đồng – trái nghĩa (thesaurus) để tìm các từ đồng – trái nghĩa với từ đó.

4. Xem lại những từ vựng TOEFL đã học

Để nhớ kĩ các từ vựng bạn đã học, việc ôn đi ôn lại chúng là rất quan trọng. Trong tuần, bạn nên có những buổi ôn tập dài chừng 3-10 phút. Bạn có thể dùng flashcard, dán giấy vàng những nơi dễ nhìn, hay dùng các app điện thoại phổ biến như Anki… Ngoài ra bạn có thể nhờ người thân kiểm tra mình.

5. Dùng từ vựng TOEFL đã học

Mục đích sau cùng của việc củng cố từ vựng TOEFL, nếu nói một cách dân dã, chính là để “có từ mà dùng”. Vì vậy, để gia cố kiến thức, hãy tập đặt các câu có từ đã học và dùng các từ đó trong đời sống hằng ngày khi có thể. Ngoài ra, bạn có thể viết 1 câu chuyện ngắn về bất cứ thứ gì có liên quan tới chủ đề bạn đang học.

(Summit Tổng hợp – Theo fluentu)